4 bước cơ bản tự học TOEIC tại nhà hiệu quả

0
2000

Việc tự học TOEIC tại nhà không phải là không thể, nhưng có đạt kết quả tốt hay không lại phụ thuộc nhiều vào việc lên kế hoạch và tự giác thực hiện những điều bản thân đã đặt ra. Cho dù bạn học tại trung tâm hay tại nhà thì để có một kết quả tốt bạn vẫn cần phải có lộ trình tự học hiệu quả. Dưới đây, mình sẽ chia sẻ những điều bản thân đã thực hiện trong quá trình tự luyện thi TOEIC. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho các bạn.

Tham khảo phương pháp tự học TOEIC Listening của Ms Hoa

Bước 1: Lên kế hoạch học tập 

Tất cả kế hoạch phải dựa trên trình độ hiện tại, mục tiêu bản thân và thời gian bạn có. Nhiều bạn gặp sai lầm khi không xác định trình độ bản thân, chọn một giáo trình quá khó hoặc quá dễ dẫn tới tốn thời gian học mà không thu lại được hiệu quả. Việc đặt mục tiêu thực tế cũng giúp bạn có động lực học và không dễ nản lòng bởi đã xác định tư tưởng trước. Đặc biệt là phải đặt một mốc/khoảng thời gian để thực hiện đó, vì không ai muốn chỉ đặt mục tiêu ra rồi để đó, chúng ta cần phải có deadline.

Làm sao để biết trình độ của mình? Hãy bắt đầu ngay với bài Kiểm tra trình độ TOEIC tại nhà: TẠI ĐÂY

Các bạn tham khảo các lộ trình tự học TOEIC hiệu quả nhé:

Bước 2Chọn​ tài liệu và phương pháp học

Chọn các tài liệu, phương pháp học phù hợp với trình độ hiện tại cũng quan trọng không kém. Các em có thể mua các giáo trình luyện thi TOEIC, làm các bài test online, học nhóm hoặc tự học qua các video, tài liệu được chia sẻ trên mạng. Các bạn nên học ở những website có thêm nhiều dạng hình ảnh và video để tăng khả năng ghi nhớ kiến thức của mình.

Tổng hợp một số tài liệu phân theo mục tiêu tại đây, các bạn tham khảo nhé:

Bước 3: Cách học đúng đắn

Vì thang điểm TOEIC luôn có sự thay đổi tuỳ thuộc vào độ khó dễ của đề bài và của từng câu hỏi, bạn không nên quá bị ám ảnh với số câu đúng, sai. Thay vào đó, hãy dành thời gian rà soát lại các bài practice test đã làm, nhìn lại những câu sai hoặc những câu làm đúng nhờ may mắn, tìm đọc các phần ngữ pháp hoặc tra cứu từ vựng liên quan tới đâu đó. Dù việc ngồi đọc lại một bài có hàng trăm câu hỏi có thể khiến nhiều bạn nản chí, đặc biệt là những bạn trình độ chưa cao, làm sai nhiều câu nhưng nếu các bạn thực hiện được điều này, điểm số ở các bài sau mới có thể tăng chứ không “giậm chân tại chỗ”.

Bước 4: Giữ tinh thần học tập trong suốt khoảng thời gian ôn thi TOEIC

Việc học ôn tiếng Anh trong thời gian dài có thể khiến nhiều bạn nản chí, đặc biệt là những bạn trình độ tiếng Anh còn hạn chế hoặc những bạn đã đạt đến một mức khá nhất định nên rất khó thấy được sự tiến bộ trong khoảng thời gian ngắn. Việc nản chí cũng có thể do nguyên nhân tự học ở nhà, không có người kèm cặp, không có áp lực từ bạn bè, thiếu môi trường rèn luyện tiếng Anh.

Trong trường hợp bạn cảm thấy quá bế tắc vì tự học TOEIC tại nhà nhưng không cảm thấy có kết quả, đã cố gắng nhưng tinh thần học tập vẫn tụt dốc, lời khuyên là bạn nên đăng ký các khoá học ở trung tâm để có môi trường học tiếng Anh và có người đốc thúc học hành. Việc học ở trung tâm cũng có nhiều lợi thế như được những người có kinh nghiệm chỉ dạy, bạn không phải mất thời gian tự mò mẫm, giáo trình và học liệu đã được nghiên cứu và chỉnh sửa phù hợp với cách ra đề thi mới.

Lời kết

Việc học TOEIC tại nhà sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn có đủ lòng quyết tâm để theo đuổi mục tiêu trong thời gian dài. Nếu bạn cảm thấy trình độ còn nhiều hạn chế hoặc không đủ thời gian tự mày mò, tìm tòi các phương pháp học, việc học trung tâm sẽ là giải pháp hợp lý hơn.

Xem thêm tại: Anh ngữ Ms Hoa