Học từ vựng Tiếng Anh đơn giản

0
1197

Dùa học để lấy chứng chỉ hay vì bất cứ lý do gì thì mục tiêu cuối cùng của việc học ngôn ngữ cũng là giao tiếp được. Để làm được điều đấy chúng ta cần phải có một vốn từ vựng tốt. Nhưng đa phần những người học Tiếng Anh đều gặp khó khăn khi học từ vựng. Một số người chọn cách truyền thống là lặp đi lặp lại nhưng cách này rất tốn thời gian và không hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn những phương pháp học từ nhanh và hiệu quả nhất.

Học từ vựng kết hợp với câu 

Có lẽ nhiều bạn sẽ quên hoặc không để ý đến, trong đa số các loại từ điển quốc tế như Cambridge, Oxford… đều có các câu ngữ pháp đi kèm với mỗi từ vựng được tra. Đây có thể xem như một ví dụ và ngữ cảnh để người học nắm rõ hơn cách sử dụng. Bạn cũng có thể “bắt chước” theo hình thức này bằng cách tự viết ra một câu tương ứng với một từ vựng tiếng Anh mà mình đang định học. Sau đó khi nhắc đến từ này, bạn hãy nhớ luôn câu ngữ cảnh đi kèm với nó.

Đây cũng là một cách để lồng phần ngữ pháp vào xen kẽ với từ vựng. Sau mỗi tuần học, bạn có thể kiểm tra lại trình độ của mình bằng cách viết lại một bức thư hoặc bài luận ngắn và sử dụng tối đa các từ mà bạn học trong một tuần đó. Việc này cải thiện cả từ vựng, ngữ pháp. Do đó kỹ năng writing của bạn cũng được nâng cao đáng kể.

Chọn lọc những nhóm từ thông dụng

Trong cả một kho khổng lồ từ vựng Tiếng Anh, dĩ nhiên bạn sẽ không thể nào sử dụng hết 10,000 hay 100,000 từ cùng một thời điểm. Vì vậy, một cách để giảm tải độ “ngán” cho việc học là chỉ chọn ra những nhóm từ thông dụng nhất. Cách chọn lọc thông minh nhất là sắp xếp các từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Nếu bạn đang làm việc tại nhà hàng, có thể chọn những từ liên quan đến chuyên ngành nhà hàng – khách sạn, hoặc tương tự như vậy đối với những từ vựng tiếng Anh giao tiếp với chủ đề công sở, văn phòng…

Học theo cách này, bạn vừa có thể phân loại được nhóm các từ vựng, vừa tránh được cảm giác “quá tải” và dễ ứng dụng hơn.

Sử dụng ngay những từ vừa mới học

Có một sự thật không thể phủ nhận là đa số người học tiếng Anh sẽ… quên đi nhiều từ vựng và điểm ngữ pháp nếu không được thực hành thường xuyên, đúng lúc. Vì vậy, để giữ vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp luôn nằm trong đầu và sử dụng thuần thục khi cần thiết, bạn nên tập cách ứng dụng ngay những từ vừa mới học. Cách tốt nhất là thử dung chúng trong những câu nói thường ngày, tập nói chuyện với đồng nghiệp hoặc người nước ngoài… có lồng những từ mình vừa học được. Khi lặp đi lặp lại một từ với tần suất nhiều như vậy, chắc chắn bạn sẽ nhớ hơn là chỉ xem qua một lần.

Tập phát âm đúng chính tả  

Một yêu cầu quan trọng và cấp thiết dành cho những bạn đang hoặc chuẩn bị đi làm là việc giao tiếp tiếng anh với “sếp”, đồng nghiệp… Ai cũng có thể nói, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phát âm tiếng Anh đúng cách. Bước đầu cho việc phát âm đúng một từ là bạn nên tập nghe và phát âm thật thành thạo từ đó đã, trước khi tìm hiểu về cách dùng từ. Khi đã hiểu rõ từ đó về mặt âm thanh, hiển nhiên bạn cũng sẽ hiểu rõ luôn về ý nghĩa của nó. Cuối cùng, hãy cố gắng hết sức có thể kết hợp nhuẩn nhuyễn những phương pháp học trên trên, lượng từ vựng tiếng Anh giao tiếp của bạn chắc hẳn sẽ tăng lên rất nhiều!

Xem thêm các tài liệu học TOEIC hay: 

 


Xem thêm tại: Anh ngữ Ms Hoa