Thi TOEIC – qua chia sẻ của những người đi trước

0
1187

TOEIC là 1 chứng chỉ về ngôn ngữ Anh được sử dụng và công nhận tại nhiều quốc gia

Nội dung của chương trình thi này không quá đánh đố, chỉ cần bạn có một phương pháp học phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ có một bài thi tốt. Bài viết dưới đây kể về kinh nghiệm học thi và làm bài đạt điểm số cao của một bạn.

Theo lời khuyên từ những cao thủ thì ngoài việc sử dụng những app luyện thi TOEIC ra, bạn cần chuẩn bị cho mình thật tốt một số yêu cầu sau:

1. Bạn cần gì để ôn luyện tiếng Anh

– Ngữ pháp TOEIC: không cần quá nhiều, chỉ cần biết căn bản những kiến thức thường gặp. Đây là phần người Việt Nam rất giỏi nhưng trong thực tế thì ngay cả người bản xứ khi giao tiếp họ cũng không quá chú trọng ngữ pháp.

– Từ vựng TOEIC: càng nhiều càng tốt để bạn có thể nghe, hiểu được nghĩa và ý người khác. Khuyên (thật ra là bắt buộc) học (thuộc) quyển “600 Essential Words for the TOEIC”. Các bạn nên bổ sung từ vựng bất cứ khi nào có thể.

– Khả năng luyện nghe: các bạn nên nghe bằng tiếng Anh hằng ngày. Đây là phần mình rất chú trọng (hình như mình nghe tiếng Anh còn nhiều hơn nghe tiếng Việt). Có thể nghe radio, tv hay xem phim. Nên nghe bằng giọng Mĩ, khi vào thi sẽ quen hơn là nghe bằng giọng Anh. Mới đầu nghe chưa quen thì nghe những gì mình thích (chằng hạn mình rất thích phim “Harry potter” nên đầu tiên mình tập nghe phim này) sau quen rồi thì nghe gì cũng được.Mình thường xuyên nghe các chương trình radio trong đó có kênh bloomberg nói toàn chuyện kinh tế, rất tương tự trong bài thi TOEIC.

– Khả năng đọc: cần nhuần nhuyễn khả năng đọc lướt, nắm bắt ý chính. Hằng ngày nên đọc sách báo tiếng Anh.

Xem thêm: Cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất áp dụng từ 15/2/2019

2. Bí kíp chinh phục điểm cho từng phần

– Phần 1 (20 câu listening):

bạn xem 1 bức tranh rồi nghe 4 câu nói. Chọn câu nói đúng với bức tranh nhất. Phần này thường dùng thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn. Chỉ chọn những gì xuất hiện trong bức tranh (cũng có khi là nguyên nhân hay kết quả của hành động trong bức tranh nhưng rất hiếm). Tập trung nghe cho được thì (tense) dùng trong câu nói (rất có thể câu đó mô tả đúng nhưng sai thì, cái này hay gặp).

Tham khảo thêm: kinh nghiệm luyện thi TOEIC Listening

– Phần 2 (30 câu listening ):

nghe 1 câu nói và 3 câu đáp án rồi chọn câu đúng nhất. Phần này nghe nhiều sẽ quen. Chú ý nghe cho được từ hỏi (what, who, when, where…) và thì. Mình chỉ có một kinh nghiệm là câu nào có từ phát âm tương tự trong câu hỏi thì khả năng sai rất cao. Nếu không nghe được gì cả thì mình sẽ chọn ngẫu nhiên câu không có từ tương tự trong câu hỏi.

– Phần 3 (30 câu listening):

nghe 1 đoạn hội thoại ngắn rồi trả lời 1 câu hỏi. Bắt buộc đọc trước câu hỏi và 4 đáp án. Khi bắt đầu phần này sẽ có một đoạn hướng dẫn, lúc người ta đọc đoạn chỉ dẫn này thì mình đọc câu hỏi và 4 đáp án; khi người ta nói chuyện thì mình trả lời; khi người ta nói chuyện xong sẽ có một đoạn dừng để trả lời thì mình đọc câu hỏi và 4 đáp án tiếp theo; cứ như vậy cho đến hết 30 câu. Bạn phải tập trả lời quyết đoán, trả lời xong là quên luôn câu đó không vấn vương gì nữa, nhanh chóng chuyển sang câu tiếp.

Xem thêm: Bí kíp chinh phục Part 3 hiệu quả

– Phần 4 (20 câu listening):

nghe 1 đoạn ngắn rồi trả lời 2-3 câu hỏi. Tương tự phần 3, chỉ có điều mình đọc một lúc 2-3 câu hỏi và đáp án nên phải tập nhớ. Một điều khá thú vị là nếu bạn hay giải đề sẽ thấy phần 3 và 4 có thể đọc câu hỏi và trả lời mà không cần nghe (xác suất khá cao vì tương tự ngữ cảnh).

– Phần 5 (40 câu listening):

chọn 1 trong 4 đáp án điền vào chỗ trống. Phần này không cần nói nhiều vì quá quen thuộc, các bạn nên tận dụng tối đa khả năng loại suy.

– Phần 6 (20 câu listening):

chọn phần sai trong 4 phần được gạch chân. Cũng dùng loại suy luôn cho khoẻ.

– Phần 7 (40 câu listening):

đọc 1 đoạn văn bản và trả lời các câu hỏi. Lúc đầu mình đọc câu hỏi và câu trả lời trước nhưng tốc độ trả lời không nhanh lắm. Sau luyện được chiêu đọc lướt rồi thì mình chuyển qua lướt văn bản rồi trả lời luôn.

Xem thêm: Lộ trình luyện thi TOEIC cho mục tiêu 250 – 500 điểm
* Ngoài ra, bạn có thể luyện thêm 1 số đề thi TOEIC để rèn luyện các kĩ năng TOEIC của mình  theo các bộ đề được gợi ý dưới đây nhé.

Trọn bộ tài liệu TOEIC chinh phục mọi kĩ năng

Tổng hợp bộ đề ETS TOEIC Test mới nhất có đáp án