Hướng dẫn tự học TOEIC cho người mới bắt đầu

0
1388

Với những người mới bắt đầu, nếu có phương hướng và lộ trình học chính xác thì các bạn có rút ngắn rất nhiều thời gian trong quá trình học TOEIC. Bài viết này để hướng dẫn các bạn mới tiếp cận TOEIC có một cái nhìn tổng quát và phương hướng học TOEIC hiệu quả.

Những việc cần làm trước khi bắt đầu học TOEIC

Đó chính là tự đánh giá khả năng của mình. Có thể là do cảm nhận nhưng theo mình, tốt nhất bạn nên làm theo một bài Test nghiêm chỉnh và chấm điểm rồi đánh giá các kỹ năng: từ vựng, ngữ pháp, nghe, đọc… Nếu không có điều kiện thi thử thì bạn có thể làm một đề trong một cuốn sách  TOEIC (ETS, Economy…) để đánh giá chính xác năng lực của mình

Với các bạn mất gốc và kiến thức rời rạc, không theo hệ thống thì lời khuyên mình muốn đưa ra cho các bạn là tập trung cho việc xây dựng nền tảng trước. Việc xây dựng nền tảng này có 4 vấn đề trọng tâm trong bài thi TOEIC, và mình sẽ gợi ý để các bạn giải quyết từng vấn đề: Từ Vựng – Phát Âm – Nghe – Ngữ Pháp 

Ngữ Pháp cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là phần quen thuộc nhất với các bạn (theo cách học cũ) nên mình sẽ nói đầu tiên. Ở giai đoạn này các bạn chỉ cẩn nắm được những điểm ngữ pháp căn bản và phổ biến nhất như: những điểm căn bản về các chủ ngữ  trong tiếng Anh, 7 thì trong tiếng Anh, V_ing  &  to V, trợ động từ,…

Đây là những kiến thức vô cùng phổ thông và dễ tìm, bạn có thể xem lại sách ở lớp dưới hoặc tự tìm một quyển sách ngữ pháp. Riêng mình thì khuyên các bạn không nên đầu tư nhiều vào ngữ pháp, và giai đoạn đầu này thì chỉ cần những cái cơ bản nhất là đủ dùng rồi.

Từ Vựng TOEIC cơ bản

Từ vựng luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất khi học ngoại ngữ – đặc biệt là Tiếng Anh. Trong cấu trúc đề thi TOEIC mới thì từ vựng chiếm 90% câu hoi vì vậy không có từ vựng đồng nghĩa với việc không có gì hết.

Ở giai đoạn này, mục tiêu của bạn là học thuộc và ghi nhớ từ vựng. Thứ hai, bạn sẽ học theo từng bước để đạt được hiệu quả cai nhất:

B1: Xác định những từ cơ bản nhất mà bạn còn chưa biết. Bạn còn có thể tìm các từ cơ bản đó bằng cách tìm gián tiếp từ tiếng Việt, từ nào bạn cho là hay sử dụng thì hãy cố gắng tìm từ tương ứng trong tiếng Anh.

B2. Sau khi học được những từ cơ bản nhất, các bạn có thể mở rộng vốn từ bằng cách học từ theo chủ đề. Cuốn 600 từ vựng TOEIC nêu rất rõ các chủ đề và từ vựng hay xuất hiện trong bài thi TOEIC, các bạn nên học theo cuốn đó.

Nếu bạn học từ mới bằng cách nghe sẽ tốt hơn, như vậy bạn sẽ vừa luyện từ mới, vừa luyện cách phát âm chuẩn xác lại vừa có thể làm quen với việc nghe từ. Vậy thì học như thế nào, đây là cách học của mình.

Có một phương pháp học rất hiệu quả. Đầu tiên bạn sẽ liệt kê những từ mình cần học với đầy đủ nghĩa, từ loại, có thể dùng luôn một bộ từ điển máy nào đó để dò từ. Sau đó thực hiện việc ghi âm cách đọc từ lại. Các bạn có thể dùng phần mềm để ghi âm lại cách đọc từ của từ điển và cả nghĩa của từ sau đó chuyển vào MP3 để nghe.

Việc nghe đi nghe lại cùng với việc phát âm theo sẽ khiến bạn nhớ từ cực nhanh và cực lâu, chỉ cần bạn nghe và lặp lại đủ lâu và ôn lại sau vài ngày thì mình đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi cho dù sau này không gặp nó nữa. Và đến lúc này bạn đã hoàn thành được việc tăng từ vựng và thậm chí là phát âm chuẩn xác từ nữa.

Phương pháp học phát âm  

Việc học phát âm lúc đầu có thể tiến hành như trên là được rồi, bạn chỉ cần dừng lại ở việc đọc đúng từ. Đồng thời trong gian đoạn này các bạn có thể tìm một số hỗ trợ phát âm từ căn bản từ Internet.

Nếu đi xa hơn chút nữa mình nghĩ sẽ rất tôt nếu các bạn tìm hiểu cách đọc phiên âm, tức là chỉ cần tra từ và nhìn thấy phiên âm là bạn đã có thể tự phát âm chính xác từ. Việc này sẽ rất tốt cho bạn về sau trong việc học từ và phát âm tiếng Anh.

Nghe – Làm quen với việc NGHE 

Thói quen học trước kia của chúng ta là học ngữ pháp, không nghe và không nói. Với cách học đó, không lạ nếu học – học nữa – học mãi cũng không giỏi Tiếng Anh được

Vì vậy mà bây giờ chúng ta phải làm quen dần với việc nghe tiếng Anh, ở phần này có thể các bạn cứ bắt đầu với việc nghe phát âm từ và một số chương trình dễ để bắt đầu thích ứng. Bạn có thể nghe – chép chính tả để cải thiện dần trình độ và vốn từ của mình

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã đi qua các bước cơ bản để có thể giúp các bạn nhanh chóng xây dựng lại nền tảng tiếng Anh cho mình và sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo trong chặng đương ôn thi TOEIC. Ở giai đoạn đầu này các bạn chỉ nên dành thời gian khoảng 1 đến 2 tháng để thực hiện thôi, chỉ cần chừng đó thời gian cùng với một kế hoạch và thái độ nghiêm túc mình tin ràng các bạn sẽ tự xây cho mình được một cái móng vững chắc.

Mình cũng xin khẳng định việc học và thi đạt điểm cao trong kì thi TOEIC là không khó, có lẽ nó không khó như nhiều người nghĩ. Vì vậy bạn hãy an tâm và tiếp tục, không quan trọng bạn là ai và đang ở đâu, điều quan trọng là bạn sẽ đi tới đâu.

Có phương pháp học tốt nhưng để được điểm cao, quan trọng nhất vẫn là thái độ của bạn. Hãy nghiêm túc và lên kế hoạch thực hiện để đạt được mục tiêu đều ra. Cuối cùng nhớ hãy hành động ngay lập tức vì chỉ có hành động mới mang đến kết quả.

Các bạn xem thêm: 

Xem thêm tại: Anh ngữ Ms Hoa